Quả cam là một trong những loại trái cây phổ biến và được yêu thích nhất trên thế giới bởi những giá trị dinh dưỡng cùng với những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên mà nó mang lại. Loại quả có múi này đặc biệt được biết đến với hàm lượng vitamin C cao cùng với một số hợp chất hữu ích bao gồm chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và hỗ trợ chống lại một số bệnh, bổ sung nhiều khoáng chất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cam xuất xứ từ nhiều nơi khác nhau, cả trong nước lẫn ngoài nước với giá cả cũng không quá đắt đỏ. Tuy nhiên để chọn được những quả cam ngon ngọt, mọng nước thì không phải ai cũng biết. Nếu không tinh ý để lựa chọn thì rất có thể chúng ta sẽ chọn phải những quả cam chất lượng kém mà giá lại cao nữa. Vì vậy trong bài viết này ThungCha Organic sẽ chia sẻ cho các bạn cách lựa cam ngon dựa vào những đặc điểm bên ngoài của quả, các bạn cùng tham khảo nha!
Chọn cam đúng mùa
Từ thủa xa xưa, ngay khi nền nông nghiệp chưa phát triển, ông bà ta đã dùng nhiều năm kinh nghiệm để đưa ra được châm ngôn” Mùa nào ăn thức đấy”. Cho tới ngày nay, câu nói ấy vẫn giữ nguyên được giá trị bởi trên thực tế, khi mua trái cây vào thời điểm đúng mùa vụ của chúng thì sẽ thơm ngon hơn, đảm bảo được sức khỏe vì sẽ hạn chế được lượng thuốc tăng trưởng cũng như các chất bảo vệ thực vật, bên cạnh đó giá thành cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với trái cây trái vụ.
Đối với cam thì thường sẽ chín rộ vào thời điểm cuối năm, khoảng từ đầu tháng 9 dương lịch. Vì vậy các bạn nên lựa chọn mua cam ở thời điểm này để mua được cam tươi ngon và an toàn cho sức khỏe nha.
Các sản phẩm cam của ThungCha Organic đã vào mùa vụ gặt hái và đang sẵn sàng giao đến tay người tiêu dùng, bạn đừng quên ghé giỏ hàng của chúng mình nhé!
Dựa vào cuống cam
Trừ khi bạn mua hàng online không thể tự tay lựa, thì bạn nên chọn những quả cam còn núm cuống, khi sờ vào cuống thì thấy dính chặt vào cam, khó rụng và cuống cam bị lõm xuống so với xung quanh, những điều này chứng tỏ cam rất tươi và mọng nước.
Không nên chọn những quả cam bị mất cuống vì có khả năng cam đã để quá lâu hoặc thậm chí là bị thối, bị úng bên trong mà mắt thường không thể kiểm chứng được.
Dựa vào độ tươi của cam
Khi lựa cam thì chúng ta nên chọn quả cam có vỏ còn tươi, sờ vào thấy cứng và không bị mềm nhũn. Đồng thời khi ta bóp nhẹ quả cam thì thấy có tinh dầu tiết ra ngoài
Nên chọn những quả cam nặng, cầm chắc tay, tròn đều.
Dựa vào màu sắc của cam
Bên cạnh 3 cách nêu trên, chúng ta có thể nhìn vào màu sắc của cam để chọn những quả ngon. Các bạn nên chọn những quả có màu vàng hoặc có thể cam có màu xanh nhưng để ý ở phần đáy vàng thì quả cam đấy đã già và chín.
Không nên chọn những quả cam có vết lốm đốm hoặc bầm dập vì có khả năng những quả cam này dễ bị xâm nhập bởi nấm mốc có hại
Cách lựa cam sành ngon, mọng nước
Có nhiều người khá bối rối không biết lựa chọn cam sành như thế nào cho ngon vì rất khó phân biệt được nhưng chỉ cần tinh ý một chút thì sẽ lựa chọn được những quả cam sành ngon.
- Đối với cam sành thì các bạn nên chọn những quả cam tròn đều, không bên to bên nhỏ, cầm nặng và chắc tay vì nếu khi cầm trên tay mà thấy quả nhẹ thì chứng tỏ cam xốp, khô và ít nước.
- Cam sành khác với các loại cam khác là sẽ có màu da xanh bóng và nếu chín sẽ có màu vàng ở phần đáy. Nếu những quả cam có màu vàng, chín đều và bị rụng cuống thì không nên chọn vì những quả đấy có khả năng cao là bị ong chích hoặc sâu hại. khiến quả bị rụng sớm tạo nên màu vàng tươi như vậy.
- Ngoài ra, những quả cam có da sần sùi, to hơn bình thường hoặc vàng chóe một bên thì cũng không nên chọn vì quả này có cùi khá dày, ăn sẽ bị khô và nhạt.
Qua những chia sẻ trên, ThungCha Organic hy vọng đã giúp bạn bỏ túi một vài mẹo nhỏ hữu ích để bạn có thể lựa chọn, tiêu dùng cam nói riêng cũng như thực phẩm nói chung một cách thông thái, nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết địa chỉ mua cam/cam hữu cơ đạt chuẩn ở đâu thì hãy ghé qua ThungCha Organic và liên hệ với chúng mình để được tư vấn miễn phí nhé!