Mô hình trồng cam hữu cơ hiệu quả đạt chuẩn Châu Âu tại Hoà Bình

Sản xuất sản phẩm hữu cơ những năm gần đây tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Bởi vì Việt Nam có nhiều lợi thế để canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ, vừa đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng lại vừa thân thiện cho môi trường và những người nông trồng trọt. 

Cam hữu cơ là gì? 

Cam hữu cơ là giống cam được trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu. Khi trồng cam hữu cơ người dân không được sử dụng các phân bón hoá học hay những chất hoá học tăng trưởng kích thích trái. Ngoai ra, cam hữu cơ không được được sử dụng thuốc làm tươi quả và chất bảo quản. 

Giống cam hữu cơ có dồi dào các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ cao hơn cam thường đến 15%. Cam hữu cơ chứa chất oxy hoá cao hơn các loại thực phẩm khác lên đến 40% nên được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn mua cho gia đình mình. 

 

Mô hình trồng cam hữu cơ là như thế nào? 

Mô hình trồng cam hữu cơ với quy trình nghiêm ngặt và khắt khe hơn phương thức trồng cam truyền thống.

Với chu trình hữu cơ, ngay từ khi chuyển đổi người dân phải bón toàn bộ phần phân là theo quy trình hữu cơ. Trong hai tháng đầu tiên phải xử lý đất để đảm bảo các tuyến trùng dưới đất, phải đảm bảo đất phải sạch, tơi xốp. Bởi vì đất trồng theo phương pháp truyền thống rất khô cằn, không màu mỡ do phun quá nhiều chất hoá học. 

Phần nước tưới cũng được kiểm định vô cùng nghiêm ngặt, toàn bộ cây cam hữu cơ đều phải được sử dụng nguồn nước tự nhiên hoặc nguồn nước máy đã được lọc khuẩn sạch sẽ rồi mới được tới. Điều này khiến cho chất lượng trái cam đạt được chất lượng cao hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống. 

Việc chăm sóc cây cam hữu cơ mất nhiều thời gian, sức lực và kinh tế gấp 4-5 lần so với cách thông thường. Người nông phải thường xuyên cắt cỏ thủ công không sử dụng thuốc diệt cỏ, Phân cỏ tươi sẽ phân huỷ làm thức ăn cho cây nên cũng rất được chú trọng. 

Việc canh tác hữu cơ dù khắt khe hơn phương pháp truyền thống về nguồn nước, đất trồng, phân bón. Nhưng chỉ khó khăn lúc cải tạo ban đầu, sau quá trình đó người trồng cam hữu cơ sẽ đỡ vất vả hơn và mang lại những lợi ích rõ rệt cho môi trường và sức khỏe người trồng. 

Theo các chuyên gia nông nghiệp, việc canh tác cam hữu cơ làm tăng giá thành lên tới 25-35% bù lại giá trị sản phẩm đầu ra có thể tăng lên đến 60%.

Quy mô trồng cam hữu cơ đạt chuẩn Châu Âu tại Hoà Bình

Việc thí điểm và nhân rộng mô hình canh tác hữu cơ tại Hoà Bình đã đem lại những tích cực, góp phần cải thiện kinh tế nâng cao đời sống cho bà con tỉnh Hoà Bình

Thung Lũng cam HopeFarm tại Thung Cha, xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình với quy mô lên đến 20 ha với quả có múi( cam, quýt, bưởi). 

Sau nhiều năm nghiên cứu và chuyển đổi sang mô hình hữu cơ đã giúp HopeFarm nâng cao nguồn thu nhập. Nhờ cải thiện đất tơi xốp và màu mỡ canh tác liên tục trong 3 năm, có mọc xanh tốt, công nhân cắt cỏ thường xuyên khiến cho đất tạo độ ẩm vừa đủ, cân bằng hệ sinh thái trong vườn. 

Các quy trình phân bón, chăm sóc sâu bệnh, bảo đảm nguồn nước cho cam đều có sự hướng dẫn và giám sát chặt chẽ của các cán bộ và thanh viên tổ cam hữu cơ tỉnh Hoà Bình. 

Những quả cam trồng theo mô hình hữu cơ được trọn vẹn 100% chất lượng, trái cam to đều khoang 200-330gr/quả, có màu đỏ cam đạt mắt, múi cam đều nhau, các tép cam mọng nước với độ ngọt thanh không quá chua như cách trồng cam thường.Vỏ cam hữu cơ rất mỏng và phương pháp trồng hữu cơ người tiêu dùng có thể ăn cả vỏ trái cam bởi vì vỏ cam hữu cơ có rất nhiều tinh chất giàu dinh dưỡng.

Trung bình một mùa cam hữu của HopeFarm cho ra sản lượng khoảng chục tấn với giá 80.000-100.000 vnđ tùy vào kích thước của cam. Kích thước cam có thay đổi khác nhau những chất lượng cam hữu cơ thì không thay đổi. 

New
80.000100.000
60.00085.000
Chat hỗ trợ
Chat ngay