Báo VTC : HTX Organic Hopefarm Hòa Bình: Mô hình trồng cam hữu cơ đạt tiêu chuẩn Châu Âu

Trên những ngọn đồi úp bát, hàng chục ha cam hữu cơ chín mọng, trĩu cành đang được HTX Organic Hopefarm (Tân Lạc, Hòa Bình) hái và bán ngay tại vườn.

Sau 6 năm, với sự nỗ lực và kiên trì không ngừng, HTX Organic Hopefarm đã đạt được chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ cho 22 ha cây có múi.

Chất lượng song hành cùng tiềm năng

Từ lâu, mảnh đất Tân Lạc đã được mệnh danh là vùng đất sản sinh ra nhiều loại nông sản nhiệt đới với độ tươi ngon cùng sự đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Nơi đây có HTX Organic Hopefarm nằm trong vùng thung lũng bốn bề là núi, hoàn toàn tách biệt với các khu dân cư, trang trại khác… đã tạo ra thức quả “đáng đồng tiền”.

Năm 2015, với đam mê về nông nghiệp hữu cơ và mong muốn tạo ra những sản phẩm sạch đến người tiêu dùng, các thành viên HTX Organic Hopefarm đã liên kết chuyển đổi sang canh tác hữu cơ trên diện tích 22 ha trồng các loại cây có múi.

Bắt tay vào xây dựng thương hiệu Organic Hopefarm, HTX tập trung liên kết đầu tư vào vùng nguyên liệu của chính mình để đảm bảo nguồn đầu ra vào ổn định.

Theo đó, Ban giám đốc cùng các thành viên luôn tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong trồng rau quả tự nhiên ở các nước Châu Âu vào vùng nguyên liệu Organic Hopefarm, giúp cây trồng khỏe, chất lượng tốt và năng suất cao.

Tại HTX Organic Hopefarm, các loại cây có múi đang được canh tác gồm quýt đường, cam bóc, cam lòng vàng, cam V2 và bưởi da xanh.

Vùng nguyên liệu nguyên bản tại HTX Organic Hopefarm.

Giám đốc HTX Bùi Văn Thi kể lại: Giai đoạn đầu, HTX gặp rất nhiều khó khăn do đây là lĩnh vực mới, hơn nữa các thành viên đều chưa có kinh nghiệm. Sau đó, nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia Học viện Nông nghiệp, Đại học Quốc gia, đặc biệt là Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ của Học viện Nông nghiệp, Organic Hopefarm đã tìm ra hướng canh tác thích hợp cho các sản phẩm bưởi, quýt, cam hữu cơ của mình.

Anh Tạ Duy Thanh, thành viên HTX chia sẻ, so với mô hình trồng cam bình thường, mỗi ha trồng cam hữu cơ sẽ tốn chi phí hơn khoảng 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, công sức người nông dân bỏ để chăm sóc cây rất lớn do phải mất nhiều công đoạn như ủ phân, ủ và trộn chế phẩm để trị bệnh cho cây… Nhưng bù lại, cây cam hữu cơ ít sâu bệnh, giá thành cao hơn, đầu ra ổn định, không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ.

Riêng năm nay, vụ cam được mùa và cũng được giá, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi được 850 – 900 triệu đồng/năm. Nhờ theo đuổi con đường hữu cơ, trang trại trồng cam sạch của gia đình ngày càng ổn định, đảm bảo đầu ra.

Đến nay, HTX Organic Hopefarm đã hoàn toàn chủ động trong việc thiết lập quá trình sản xuất khép kín nhằm đa dạng hóa sản phẩm, và đáp ứng được nhu cầu tăng cao của thị trường trong và ngoài nước về số lượng và chất lượng nông sản hiện nay.

Gặt hái “quả” ngọt

Do sản xuất hữu cơ nên 22 ha cây có múi của Organic Hopefarm luôn kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nguyên liệu đầu vào – ra cho quá trình sản xuất được cung ứng ổn định quanh năm, chất lượng đảm bảo đến khi thu hoạch và vận chuyển về nhà máy.

Bên cạnh đó, phần nước tưới cũng được HTX kiểm định vô cùng nghiêm ngặt, toàn bộ cây cam hữu cơ đều phải được sử dụng nguồn nước tự nhiên hoặc nguồn nước máy đã được lọc khuẩn sạch sẽ. Điều này khiến cho chất lượng trái cam đạt được chất lượng cao hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống.

Hơn nữa, các thành viên HTX thường xuyên cắt cỏ thủ công không sử dụng thuốc diệt cỏ, phần cỏ tươi sẽ phân huỷ làm thức ăn cho cây nên cũng rất được chú trọng.

Sau 6 năm triển khai thực hiện chăm sóc cây có múi theo hướng hữu cơ, thấy rõ những ưu thế vượt trội, từ chất đất khô cằn, nay được cải tạo tơi xốp, có sự kết dính. Đặc biệt, trong đất có nhiều giun đất phát triển, tạo sự thông thoáng cho đất, tạo nguồn oxy cho cây hấp thụ.

Vào mùa thu hoạch, trái chín được hái về, HTX để nghỉ trên giàn sau đó rửa thủ công với chế phẩm sinh học đặc dụng dành cho hoa quả. Trong quá trình rửa và đóng thùng, các nhân công của Organic Hopefarm sẽ phân loại, bỏ những quả hỏng hoặc có dấu hiệu bị sinh vật gây hại như ruồi vàng, ngài đêm tấn công.

Cũng nhờ đó, những quả cam trồng theo mô hình hữu cơ được trọn vẹn 100% chất lượng, trái cam to đều khoảng 200-330gam/quả, có màu đỏ cam đẹp mắt, múi cam đều nhau, các tép cam mọng nước với độ ngọt thanh không quá chua như cách trồng cam thường.

HTX Organic Hopefarm vừa được chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Vinacontrol TP. HCM.

Hiện nay, sản lượng trung bình các loại quả ở HTX đạt khoảng 10 tấn/ha, thấp hơn nhiều so với các vườn canh tác truyền thống nhưng giá bán lại rất cao. Trong khi giá cam khác trong khu vực chỉ dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/kg thì quýt đường, cam hữu cơ của Organic Hopefarm đang được bán với giá 60.000 đồng/kg ngay tại vườn.

Với những nỗ lực, cuối tháng 11 vừa qua, HTX Organic Hopefarm đã được chứng nhận mô hình quả có múi cam, quýt, bưởi đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Công ty TNHH giám định Vinacontrol TP.HCM.

Từ những thành quả trên, HTX Organic Hopefarm có thể tự hào rằng nơi đây chính là vùng nguyên liệu hàng đầu tại Hòa Bình, cam kết đưa đến tay khách hàng sản phẩm với chất lượng nguyên bản.

Thời gian tới, HTX Organic Hopefarm không chỉ liên kết phát triển bền vững 22 ha bưởi, quýt, cam hữu cơ mà còn lan tỏa đến các trang trại, vườn trong khu vực cũng như mở rộng thêm diện tích canh tác hữu cơ của Organic Hopefarm ở các địa điểm khác…

Nguồn : https://vtc.vn/htx-organic-hopefarm-hoa-binh-mo-hinh-trong-cam-huu-co-dat-tieu-chuan-chau-au-ar653690.html

Chat hỗ trợ
Chat ngay