Báo Nông Nghiệp: Rừng cam hữu cơ chín mọng giữa lòng núi ở Hòa Bình

Hàng chục ha cam hữu cơ được trồng giữa lòng núi của HTX Organic Hopefarm ở huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đang vào mùa chín rộ, căng bóng và chín mọng.

 

Tại xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, HTX Organic Hopefarm có diện tích 32 ha, nằm trong vùng thung lũng bốn bề là núi, hoàn toàn tách biệt với các khu dân cư, trang trại khác. Hiện nay, Organic Hopefarm có 22 ha canh tác các loại cây có múi vừa được chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ sau nhiều năm chuyển đổi, phần diện tích còn lại là vùng đệm tự nhiên cho vườn.

 

HTX Organic Hopefarm bắt đầu canh tác cây có múi hữu cơ từ năm 2015 và giai đoạn đầu gặp rất nhiều khó khăn do đây là lĩnh vực mới, các thành viên HTX chưa hề có kinh nghiệm. Sau đó, nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia Học viện Nông nghiệp, Đại học Quốc gia, đặc biệt là Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ của Học viện Nông nghiệp, Organic Hopefarm đã tìm ra hướng canh tác thích hợp cho các sản phẩm bưởi, quýt, cam hữu cơ của mình.

 

Tại Organic Hopefarm, các loại cây có múi đang được canh tác gồm quýt đường, cam bóc, cam lòng vàng, cam V2 và bưởi da xanh. Trong mùa thu hoạch, trái chín được hái về, để nghỉ trên giàn sau đó rửa thủ công với chế phẩm sinh học đặc dụng dành cho hoa quả. Trong quá trình rửa và đóng thùng, các nhân công của Organic Hopefarm sẽ phân loại, bỏ những quả hỏng hoặc có dấu hiệu bị sinh vật gây hại như ruồi vàng, ngài đêm tấn công.

 

Hiện nay, sản lượng trung bình các loại quả ở Organic Hopefarm vào khoảng 10 tấn/ha, thấp hơn nhiều so với các vườn canh tác truyền thống nhưng giá bán lại rất cao. Trong khi giá cam khác trong khu vực chỉ dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/kg thì quýt đường, cam hữu cơ của Organic Hopefarm đang được bán với giá 60.000 – 80.000 đồng/kg ngay tại vườn.

Hết hàng
New
80.000100.000
 

Do sản xuất hữu cơ nên 22 ha cây có múi của Organic Hopefarm hoàn toàn không sử dụng các sản phẩm bảo vệ thực vật, phân bón có nguồn gốc hóa học tổng hợp. Thay vào đó HTX dùng phân bón hữu cơ và các sản phẩm vi sinh để nuôi dưỡng cho cây, vì vậy hệ sinh thái ở đây rất đa dạng, thảm thực vật dày và thể thấy hoa dại nở khắp nơi trong vườn.

 

Sau nhiều năm nỗ lực, cuối tháng 11 vừa qua, HTX Organic Hopefarm đã nhận được giấy chứng nhận sản phẩm với mô hình quả có múi hữu cơ cam, quýt, bưởi đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Công ty TNHH giám định Vinacontrol TP.HCM. Theo đánh giá của Vinacontrol TP.HCM, có đến 98% kết quả xét nghiệm đất, nước và sản phẩm của Organic Hope Farm không có dấu vết của các chất ngoài danh mục, phần còn lại có xuất hiện thì rất thấp và cách xa mới chạm ngưỡng cho phép.

 

Vinacontrol tiền thân là Cục Kiểm nghiệm hàng hóa XNK thuộc Bộ Thương nghiệp, nay là Bộ Công thương – là tổ chức tiên phong trong lĩnh vực giám định, thử nghiệm, chứng nhận và đánh giá chất lượng (gọi chung là đánh giá sự phù hợp) tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 1957, với hơn 60 năm hoạt động, Vinacontrol là đối tác tin cậy các cơ quan quản lý Nhà nước, ban Quản lý dự án, doanh nghiệp và cá nhân trong các hoạt động đánh giá sự phù hợp.

 

Theo đánh giá của các thành viên HTX Organic Hopefarm khi mới bắt đầu thì canh tác hữu cơ sẽ gặp khó khăn do cây yếu, sâu bệnh nhiều nhưng khi đã hoàn thành giai đoạn chuyển đổi thì rất nhàn. “Sau khi hoàn thành chuyển đổi, cây rất khỏe và các loại bệnh hại giảm đi rất nhiều nên công tác chăm sóc cũng nhàn hơn, nhân công tốn nhất là vào việc cắt cỏ, được thực hiện 2 tháng/lần”, anh Bùi Văn Thi, Giám đốc HTX Organic Hopefarm cho biết.

 

Về các loại sâu bệnh gây hại, hiện nay còn ruồi vàng được các thành viên HTX đánh giá là khó đối phó nhất. Loài ruồi này sống trên núi, trong các khu rừng tự nhiên chỉ xuống đục quả rồi bay đi ngay nên rất khó loại bỏ. Sau nhiều lần thử nghiệm, hiện nay sản phẩm được sử dụng để đuổi ruồi vàng là dấm gỗ sinh học, tuy nhiên hiệu lực ngắn nên trong giai đoạn quả chín 2 ngày phải bổ sung một lần.

 

Hiện nay, mong muốn lớn nhất của các thành viên HTX Organic Hopefarm không chỉ là phát triển bền vững 22 ha bưởi, quýt, cam hữu cơ này mà còn lan toản đến các trang trại, vườn trong khu vực cũng như mở rộng thêm diện tích canh tác hữu cơ của Organic Hopefarm ở các địa điểm khác. Hiện nay, đã có một số chủ vườn, trang trại ở Tân Lạc, Cao Phong đến Organic Hopefarm để học tập kinh nghiệm chuyển đổi sang canh tác hữu cơ đối với các loại cây có múi này.

Chat hỗ trợ
Chat ngay